Văn bản  |  Album ảnh  
VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0383.844572

Văn phòng - 0383.844572
Hôm nay: 263  - Tất cả: 3,575,463
 
 
GÓC THANH - THIẾU NIÊN | TÂM SỰ VỚI ĐOÀN Bản in
 
Tuổi trẻ thành phố Vinh chung tay quyết thắng đại dịch COVID-19
Tin đăng ngày:11/3/2020 - Xem: 1124
 

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đã lan ra 115 quốc gia, vùng lãnh thổ và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tại nhiều nước trên thế giới, nhất là ở các nước có giao thương rộng với Việt Nam. Tính đến ngày 11/3/2020, có 118.806 người mắc bệnh, trong đó có 4.290 người tử vong (chiếm 3,6%), 66.335 người đã được chữa khỏi (chiếm 55,83%). Tại Việt Nam ghi nhận 35 ca mắc Covid - 19, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi, được xuất viện. 19 trường hợp còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Có thể thấy, chúng ta nhận định trạng thái mới, giai đoạn mới của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta phức tạp và khó khăn hơn, nên rất cần sự bình tĩnh, phản ứng kịp thời.

Virus nCoV là một loại virus đường hô hấp mới, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Thời gian ủ bệnh viêm phổi cấp ước tính trong khoảng 14 ngày với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi, suy hô hấp cấp tiến triển, thậm chí tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Thông thường trẻ nhỏ, người già và những người đang bị bệnh mãn tính như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và bệnh hô hấp sẽ có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn người khác.

Virus không lây truyền trong không khí, virus này không đủ nhẹ để bay. Virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An còn hơn 600 người được cách ly tại nhà, 23 người được cách ly tập trung và 2 người được cách ly ở cơ sở y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Để chủ động phòng tránh, BTV Thành đoàn Vinh đề nghị các đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên hãy chung tay, đồng sức, đồng lòng, hành động quyết liệt, cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Mỗi đoàn viên, thanh thiếu niên cần hết sức tỉnh táo, phải hiểu rõ, hiểu đúng để hành động đúng trước diễn biến mới của dịch bệnh để xử lý bình tĩnh, không được lơ là, chủ quan nhưng tuyệt đối cũng không được hoang mang, hãy tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của ngành y tế, của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Một là: Tuyệt đối không đi đến những vùng đang có dịch theo thông báo hàng ngày của Bộ Y tế. Hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, không tập trung, tham gia các hoạt động đông người, đến bến tàu, bến xe nếu không thật sự cần thiết.

Hai là: Thực hiện nghiêm quy định về khai báo y tế. Khi có bất cứ thông tin gì về những người đi/đến từ vùng dịch hoặc phát hiện người trong gia đình, cộng đồng có dấu hiệu nghi ngờ về dịch bệnh cần thông báo ngay cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan y tế nơi gần nhất.

Ba là: Thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh hàng ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng đông người; giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các bề vật bằng chất tẩy rửa; tập thể dục, ăn chín uống sôi và đủ chất để tăng cường sức khỏe. Cần đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu: Sốt, ho, khó thở…

Bốn là: Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm khi chưa thực sự cần thiết; không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19. Tích cực tham gia tải, chia sẻ, sử dụng ứng dụng "Chương trình sức khỏe Việt Nam" trên điện thoại di động để có thể theo dõi thường xuyên, đầy đủ, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo mới nhất của cơ quan y tế.

ĐOÀN VIÊN, THANH THIẾU NIÊN THÀNH PHỐ VINH ĐỒNG LÒNG QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH! VIỆT NAM QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH!

BAN THƯỜNG VỤ THÀNH ĐOÀN VINH

 
Tâm sự với Đoàn khác:
Tuổi trẻ thành phố Vinh chung tay quyết thắng đại dịch COVID-19 (11/3/2020)
Câu chuyện tháng 3 - Tháng Thanh niên (2/3/2020)
Tuổi trẻ - Niềm tin và khát vọng (25/12/2014)
Năm Thanh niên tình nguyện - Dấu ấn của sức trẻ Việt Nam (25/12/2014)
Sức trẻ tháng 3! (25/12/2014)
Tổ chức Đoàn đã cho tôi trưởng thành và lớn lên (25/12/2014)
     
 
Thành đoàn Thành phố Vinh
Địa chỉ: Số 25 – Lê Mao – TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.598346
Email: thanhdoanvinh@gmail.com - Website: http://thanhdoanvinh.gov.vn
 
Facebook chat