Văn bản  |  Album ảnh  
VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0383.844572

Văn phòng - 0383.844572
Hôm nay: 88  - Tất cả: 3,310,815
 
 
THÀNH ĐOÀN VINH | THÀNH ĐOÀN VINH Bản in
 
Thực trạng và giải pháp trong công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên vùng có đông đồng bào theo đạo
Tin đăng ngày:24/11/2017 - Xem: 1722
 

Thanh niên là một tầng lớp xã hội, một lực lượng trẻ năng động, xông xáo và luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, thanh niên cũng đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của thế giới xung quanh. Ở họ thường có cách nhìn và đánh giá vấn đề xuất phát từ cảm tính; họ dễ hy vọng, say mê nhưng đồng thời cũng dễ thất vọng, hoài nghi; trong họ tiềm ẩn những khả năng dễ điều chỉnh, thích ứng trong các quan hệ xã hội. Chính vì vậy, trong nhiều vấn đề của xã hội thì thanh niên luôn là lực lượng dễ bị tác động và tổn thương. Điều này lý giải vì sao thanh niên nói chung và thanh niên tín đồ tôn giáo nói riêng nếu không được tổ chức tập hợp lại theo những định hướng tích cực thì dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng để lôi kéo, kích động để chống phá cách mạng, làm mất ổn định an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Đ/c Nguyễn Bá Thắng -PBT Thành đoàn dẫn đầu đoàn đại biểu thăm, tặng quà các Đ/c Bí thư Chi đoàn

xã Nghi Phú dịp Lễ Giáng sinh năm 2016

Những năm qua, công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên nói chung và thanh niên tín đồ các tôn giáo nói riêng trên địa bàn thành phố Vinh đã có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ thanh niên được tập hợp vào tổ chức Đoàn, Hội ngày càng cao. Đa số thanh niên đã nhận thức đúng đắn, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Từ thực tiễn phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thanh niên tín đồ tôn giáo tiêu biểu trong lao động sản xuất, trong học tập, rèn luyện và công tác. Ban Thường vụ Thành đoàn Vinh, Hội LHTN Thành phố cũng đã có nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực nhằm tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên tôn giáo trên địa bàn. Các cơ sở Đoàn đã vận dụng sáng tạo các nội dung vào chương trình công tác Đoàn, Hội, gắn với các nhiệm vụ chính trị, đặc thù tại từng địa bàn, đối tượng đoàn viên, thanh niên và thực tiễn công tác. Đã có nhiều hoạt động mang lại hiệu quả nổi bật như: Giao lưu gặp mặt thanh niên tôn giáo tiêu biểu, các hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền thanh niên các giáo họ, tặng quà các bí thư chi đoàn, thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn vùng giáo….

Hội Liên hiệp thanh niên Thành phố đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi mô hình tổ chức chi hội theo địa bàn dân cư sang các câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên. Các câu lạc bộ, đội, nhóm đã trở thành một sân chơi mới, hấp dẫn hơn, thoải mái và phù hợp hơn đối với thanh niên ở giai đoạn hiện nay. Qua đó, thanh niên là người có đạo thấy được sự hòa hợp giữa đạo và đời, xây dựng tinh thần đoàn kết, vun đắp thêm lòng yêu nước, lý tưởng và lối sống đẹp. Không chỉ đoàn kết, tập hợp được đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia, mà dưới sự định hướng của Hội liên hiệp thanh niên Thành phố thì các câu lạc bộ, đội, nhóm này đã truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những thông điệp nhân văn và ý nghĩa một cách hết sức sinh động để từ đó định hướng cho thanh niên có được lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích nổi bật đó thì công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tôn giáo trên địa bàn Thành phố vẫn còn không ít khó khăn và hạn chế, còn một bộ phận không nhỏ thanh niên tín đồ tôn giáo trên địa bàn Thành phố vẫn chưa được tập hợp vào tổ chức Đoàn, Hội. Điều đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mang lại cụ thể như: 

Hoạt động của Đoàn – Hội mặc dù đã được đa dạng hóa, các hình thức tập hợp quần chúng vào tổ chức cũng phong phú hơn nhiều, nhưng tỷ lệ tập hợp chưa đạt được như mong muốn đặc biệt là ở vùng đồng bào có đạo. Các hoạt động, phong trào ở một số nơi chưa đi vào chiều sâu, chưa có biện pháp hữu hiệu để tập hợp, xây dựng lực lượng nòng cốt trong những xã, phường có đông đồng bào có đạo.

Do sự phát triển của cơ chế thị trường, Đoàn viên thanh niên nói chung và đoàn viên thanh niên tôn giáo nói riêng phải tham gia học tập, lao động tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp và trường học dẫn đến số lượng tham gia sinh hoạt đoàn trên địa bàn hạn chế.

Kỹ năng công tác Đoàn, Hội của đội ngũ BCH chi đoàn tại một số chi đoàn vùng giáo chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của Đoàn viên thanh niên. Kinh phí, điều kiện tổ chức hoạt động hạn chế. Trong lúc đó hoạt động của giới trẻ tại các nhà thờ, giáo họ, giáo xứ luôn đổi mới phong phú về nội dung, đầy đủ về vật chất và gắn với tĩn ngưỡng tâm linh vậy nên rất thu hút tập hợp đoàn viên thanh niên tôn giáo tham gia.

Từ những thuận lợi, khó khăn nêu trên. Trong thời gian tới Ban Thường vụ Thành đoàn xác định nâng cao tỷ lệ tập hợp đoàn viên thanh niên nói chung và thanh niên tín đồ tôn giáo nói riêng vào tổ chức Đoàn, Hội là một trong những nội dung quan trọng với những giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất: Hoạt động thường xuyên do Đoàn, Hội tổ chức phải chú ý đến các hoạt động đặc thù của thanh niên tôn giáo để có những sự hỗ trợ tích cực và phù hợp nhằm tăng cường uy tín và ảnh hưởng của tổ chức Đoàn, Hội đối với thanh niên tôn giáo.

Thứ hai: Quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện, bồi dưỡng các “hạt nhân” phong trào cơ sở thành những cán bộ cốt cán, đóng vai trò là “cầu nối” giữa đạo với đời, giữa tổ chức Đoàn-Hội với các chức sắc, chức việc và thanh niên tôn giáo.

Thứ ba: Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, phối kết hợp với hoạt động của giới trẻ tại các nhà thờ, giáo họ, giáo xứ. Thường xuyên tổ chức các chương trình, hội thi, giao lưu văn nghệ, thể thao giữa thanh niên lương, giáo qua đó tạo sân chơi, thu hút, tập hợp thanh niên, giúp thanh niên nói chung và thanh niên có đạo nói riêng được trang bị các kỹ năng xã hội bổ ích và hoạt động của Đoàn, Hội thêm phong phú, đa dạng...

Thứ tư: Nâng cao, đổi mới, đa dạng hóa hình thức hoạt động. Tăng cường, đẩy mạnh công tác đào tạo, cung cấp ký năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội cơ sở đặc biệt đội ngũ Bí thư chi đoàn, chi hội tại các khối, xóm. Đẩy mạnh có hiệu quả công tác quản lý đoàn viên, hội viên trong đó đặc biệt quan tâm công tác sinh hoạt hai chiều, sinh hoạt nơi địa bàn cư trú.

Thứ năm: Tích cực tham mưu với lãnh đạo Thành phố, Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội LHTN Tỉnh Nghệ An, phối hợp với các tổ chức ban nghành chính trị, xã hội tạo cơ chế ưu tiên đối với thanh niên tín đồ tôn giáo trong công tác hỗ trợ vốn, giải giải quyết việc làm, đào tạo nghề…

Với việc đánh giá, nhìn nhận nội dung vẫn đề một cách đa chiều, phân tích yếu tố khách quan, chủ quan mang lại từ đó đề ra những giải pháp cụ thể, hy vọng trong thời gian tới tỷ lệ tập hợp thanh niên nói chung, thanh niên tín đồ tôn giáo nói riêng tham gia tổ chức Đoàn – Hội trên địa bàn Thành phố sẽ tiếp tục được nâng cao.

                                                                                                              Nguyễn Bá Thắng - Phó Bí thư Thành đoàn

 
Thành đoàn Vinh khác:
Thành phố Vinh: Trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 (5/5/2020)
Lắp đặt buồng khử khuẩn tự động và tặng kính chống giọt bắn tại khu cách ly số 2 Thành phố Vinh (1/4/2020)
Thành đoàn Vinh thành lập đội tình nguyện tham gia hỗ trợ tại khu cách ly tập trung (27/3/2020)
Ý nghĩa thiết thực từ Ngày đoàn viên năm 2020 của tuổi trẻ thành phố Vinh (20/3/2020)
Thành phố Vinh: Tặng miễn phí 230 chai nước rửa tay khô phòng chống dịch Covid - 19 (17/3/2020)
Xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình ông Hoàng Minh Tùng khối 3, phường Cửa Nam (16/3/2020)
ĐVTN gõ cửa từng nhà, hướng dẫn từng người khai báo tình trạng sức khỏe (16/3/2020)
Thành đoàn Vinh thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng 523 – Tương Dương (4/3/2020)
Thành đoàn Vinh tặng quà cho học sinh được phân công giúp đỡ giai đoạn 2018 - 2022 (4/3/2020)
Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Vinh thăm tặng quà cho học sinh bị tai nạn thương tích (4/3/2020)
CHÚC MỪNG 65 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM TẠI BỆNH VIÊN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH (27/2/2020)
TRAO QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN CHỨC DANH PHÓ BÍ THƯ THÀNH ĐOÀN VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THÁNG THANH NIÊN NĂM 2020 (27/2/2020)
Thành đoàn Vinh: Sôi nổi ngày hội Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn (27/3/2019)
Thành phố Vinh: Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017. (30/1/2018)
Thực trạng và giải pháp trong công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên vùng có đông đồng bào theo đạo (24/11/2017)
     
 
Thành đoàn Thành phố Vinh
Địa chỉ: Số 25 – Lê Mao – TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.598346
Email: thanhdoanvinh@gmail.com - Website: http://thanhdoanvinh.gov.vn
 
Facebook chat