Văn bản  |  Album ảnh  
VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0383.844572

Văn phòng - 0383.844572
Hôm nay: 452  - Tất cả: 3,597,204
 
 
SẮT SON NIỀM TIN VỚI ĐẢNG | TUỔI TRẺ VỚI TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH Bản in
 
Học và làm theo Bác - dựa vào dân, vì nhân dân
Tin đăng ngày:21/07/2021 - Xem: 126
 

Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại Hà Nội. Thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đã được Đảng ta quan tâm, chỉ đạo từ rất sớm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực; tạo nên sức tác động, lan toả mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Suốt 5 năm qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, chương trình, tạo nên sự lan tỏa sâu rộng trên mọi mặt của đời sống xã hội. Học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, lối sống của nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân; tạo ra những thay đổi tích cực trong toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Học và làm theo Bác qua những việc làm thiết thực, những điều giản dị nhất. 5 năm qua, đã có rất nhiều câu chuyện ý về những tấm gương học và làm theo Bác được lan tỏa trong đời sống. Chúng ta có thể bắt gặp, chứng kiến ở khắp mọi nơi.

Học và làm theo Bác - dựa vào dân, vì nhân dân - Ảnh 1.

Tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn cao đẹp ở những điều giản dị, rất đỗi đời thường

Tự nhận mình là nông dân chính hiệu, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân. Nữ Bí thư xã huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái gần dân, để hiểu người dân, cán bộ làm gương đi đầu, thuyết phục nhân dân.

Xã Việt Thành đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, hiến đất làm đường ở huyện Trấn Yên. Đời sống người dân trong nhóm có thu nhập bình quân cao nhất huyện.

Rời vùng đất Tây Bắc để lên với đại ngàn Tây Nguyên. Đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới Ia Mơr tự hào có một nữ già làng, một cán bộ phụ nữ xã, bà Ksor H'lâm. Làng Krong chọn bà vào vị trí già làng cách đây 23 năm. Đến giờ không ai muốn thay đổi.

Dân làng nói, cái gì không hiểu về luật, về chủ trương của nhà nước cứ tìm bà hỏi. Không màng tư lợi, bà đứng ra giải quyết mọi tranh chấp trong làng.

"Dựa vào dân, không được xa rời dân.

Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn" - từ lời dạy ấy của Người, đã có nhiều tấm gương học và làm theo Bác lan tỏa và rộng khắp.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc diễn ra hôm 12/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng và rất xúc động. Bài phát biểu đã khái quát một cách ngắn gọn nhưng cô đọng, dễ hiểu và sâu sắc về một số nội dung trong tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh và phong cách Hồ Chí Minh. Nhấn mạnh, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân; soi sáng sự nghiệp cách mạng, dẫn dắt mỗi bước đi lên và thắng lợi của cách mạng Việt Nam, Tổng Bí thư khẳng định: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên, không thể thiếu đối với toàn Đảng, toàn dân.

Trong bài phát biểu quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, chất lượng, có sức lan toả trong xã hội, khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước trong mọi tầng lớp xã hội.

Tuy nhiên để làm sao mỗi cán bộ, đảng viên thực sự thấm nhuần tư tưởng của Bác, thống nhất giữa tư tưởng và hành động, giữa lời nói và việc làm. Ai cũng tìm thấy ở đó những chuẩn mực đạo đức cần học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trở thành nhu cầu, lẽ sống tự nhiên, mong muốn vươn lên, hoàn thiện chính bản thân mình, thì cũng còn nhiều việc phải làm và phải nhìn thẳng vào những hạn chế để cần được khắc phục.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tới đây tiếp tục tập trung làm tốt ba vấn đề: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên. Hay nói một cách ngắn gọn như Tổng Bí thư khẳng định: "Cứ làm đi, có hiệu quả, dân tin".

Đó là những lời đầy tâm huyết mà cũng rất thẳng thắn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Với tinh thần, phải nói thẳng, nhìn thẳng vào sự thật, trong bài phát biểu hôm 12/6, Tổng Bí thư đã chỉ ra không ít hạn chế cần phải khắc phục để chúng ta quyết tâm làm tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư yêu cầu: Chú trọng quán triệt, tập trung làm tốt 3 vấn đề: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên một cách nghiêm túc, tự giác. Quan điểm này nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của cán bộ, đảng viên và nhiều chuyên gia.

Để tiếp tục thực hiện thực chất và hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong giai đoạn tới, nhiều ý kiến cho rằng, phải khắc phục cho được tình trạng hình thức và chạy theo thành tích. Đồng thời, phải tạo chuyển biến mạnh mẽ từ "học tập" sang "làm theo", với những việc làm cụ thể, thiết thực.

Thực tế, thời gian qua, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 có nơi, có lúc chưa quyết liệt, chưa sát thực tế, chưa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Trách nhiệm nêu gương của một bộ phận cán bộ, đảng viên còn chưa thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh cần phải đề cao vai trò, trách nhiệm tiên phong, gương mẫu với nêu gương, nhất là người đứng đầu.

Cả cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Người để lại cho Đảng, cho dân tộc ta một di sản tư tưởng hết sức quý báu, một tấm gương đạo đức và phong cách cách mạng sáng ngời. Trong điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định: "Người đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ".

Vì vậy, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách làm thiết thực để tiếp nối và phát triển sự nghiệp cách mạng mà Người để lại cho muôn đời sau.

Vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong lòng nhân dân của mình và có sức lôi cuốn cả những người nước ngoài đến như vậy? Câu trả lời ở chính từ việc làm và nhân cách của Người cho dân, cho nước.

Vì dân mà hành động, tư tưởng của Người đã thấu tới quần chúng, kể từ khi cách mạng còn trong trứng nước. Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Việt Nam lần cuối cùng vào năm 2005, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Bác chia sẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn mà ông luôn soi vào đó để học và rèn luyện mình.

"Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc, và hạnh phúc của quốc dân. Những khi tôi phải ẩn nấp nơi núi non, hoặc ra vào chốn tù tội, xông pha sự hiểm nghèo - là vì mục đích đó". Câu trả lời nhà báo nước ngoài lần cuối cùng trước lúc đi xa đã khái quát cuộc đời của Người đã cống hiến hết mình cho mục tiêu cao cả ấy - một tấm gương mẫu mực về đức hy sinh, hết lòng vì nước, vì dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại không chỉ bởi những điều lớn lao, hay những thành quả cách mạng Người giành được cho dân tộc Việt Nam mà tấm gương đạo đức của Người còn cao đẹp ở những điều giản dị, rất đỗi đời thường mà bất kỳ ai cũng có thể học tập, tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thiện mình. Có thể thấy, học và làm theo Bác không quá khó, nhưng nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta "không chỉ nói suông, không chỉ học thuộc lòng, càng không sáo rỗng" mà phải thấm vào tim, trong từng hành động.

Theo VTV

 
Tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh khác:
Bác Hồ với thế hệ trẻ (25/10/2021)
Đường Hồ Chí Minh trên biển – Con đường huyền thoại (22/10/2021)
Học và làm theo Bác để trở thành người đầy tớ của dân (14/10/2021)
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – NGÀY NÀY NĂM XƯA: THÁNG 10 (01/10/2021)
Về học và làm theo Bác (28/92021)
"Đường Đời Là Một Chiếc Thang Không Có Nấc Chót; Học Tập Là Một Quyển Vở Không Có Trang Cuối Cùng" (22/9/2021)
Câu chuyện: "NHỮNG GIÂY PHÚT CUỐI CÙNG CỦA BÁC HỒ" (17/9/2021)
Đọc và suy ngẫm Thư gửi cho học sinh của Bác Hồ (06/9/2021)
Nhớ về Bác trong ngày tết Độc Lập (02/9/2021)
Từ Cách mạng tháng tám đến quốc khánh 2.9: Trái tim tuổi trẻ anh hùng (27/8/2021)
Bác Hồ với thắng lợi vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám (19/8//2021)
“Thi đua phải đoàn kết, đoàn kết để thi đua” (14/8/2021)
Câu chuyện Bác bỏ thuốc lá (6/8/2021)
Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ (27/7/2021)
Học và làm theo Bác - dựa vào dân, vì nhân dân (21/07/2021)
     
 
Thành đoàn Thành phố Vinh
Địa chỉ: Số 25 – Lê Mao – TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.598346
Email: thanhdoanvinh@gmail.com - Website: http://thanhdoanvinh.gov.vn
 
Facebook chat