Văn bản  |  Album ảnh  
VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0383.844572

Văn phòng - 0383.844572
Hôm nay: 247  - Tất cả: 3,575,447
 
 
HOẠT ĐỘNG CỦA TUỔI TRẺ THÀNH PHỐ | TIN TỨC NGHỆ AN Bản in
 
Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh
Tin đăng ngày:25/12/2014 - Xem: 1208
 
Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu lễ Vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Các đồng chí  Đặng Thị Bích Liên - Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Phan Đình Tân - Chánh văn phòng Bộ;  Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đồng chủ trì buổi họp.
 
Các đồng chí Chủ trì buổi họp báo
Các đồng chí Chủ trì buổi họp báo
Các phóng viên, báo chí tham dự buổi họp báo.
Các phóng viên, báo chí tham dự buổi họp báo.
 
Tham dự họp báo có đại diện các cơ quan ban ngành trung ương, đại diện hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và đại diện 120 cơ quan, báo chí.
 
Ví, giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, giặm được thực hành trong lao động và đời sống thường nhật như lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc quay tơ, dệt vải, khi trèo non, lội suối. Vì vậy, các điệu hát cũng được gọi tên theo các hoạt động như ví phường vải, ví đò đưa, ví phường cấy, ví trèo non, giặm ru, giặm kể, giặm vè, giặm cửa quyền,… 
 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh giới thiệu kế hoạch vinh danh
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh giới thiệu kế hoạch Lễ vinh danh dân ca ví, giặm
 
Dân ca ví, giặm không chỉ chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ mà còn là phương tiện biểu đạt nghệ thuật đặc trưng xứ Nghệ để biểu đạt tư tưởng, tình cảm, tăng cường giao lưu, gắn kết cộng đồng. Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được Viện văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam kiểm kê với sự tham gia và đóng góp của cộng đồng.
 
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris, Pháp. Điều này cho thấy thế giới đánh giá cao loại hình nghệ thuật dân gian đặc biệt này, đồng thời giúp cho cộng đồng và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững di sản văn hóa phi vật thể này.
 
Các phóng viên phát biểu ý kiến tại buổi họp báo
Các phóng viên phát biểu ý kiến tại buổi họp báo
Đại diện Sở VHTTDL Nghệ An phát biểu
Đại diện Sở VHTTDL Nghệ An phát biểu
 
Tại buổi họp báo, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thông báo kế hoạch đón nhận Bằng của UNESCO vinh danh Dân ca, ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.Với mục đích tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca, ví, giặm xứ Nghệ và bảo tồn, phát huy di sản dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, dự kiến lễ tôn vinh sẽ diễn ra vào 19h30 phút ngày 31/1/2015 tại Thành phố Vinh, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV4, NTV, HTV.
 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh và đại diện Sở VHTT-DL Hà Tĩnh, Nghệ An lần lượt trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến các vấn đề như kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, đào tạo và phong tặng nghệ nhân, đưa dân ca vào trường học,…
 
Các đại biểu tìm hiểu dân ca Ví, GIặm Nghệ Tĩnh qua Báo Nghệ An xuân 2015.
Các đại biểu tìm hiểu dân ca Ví, GIặm Nghệ Tĩnh qua Báo Nghệ An xuân 2015.
 
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh có những đặc điểm hết sức nổi bật, tiêu biểu, được UNESCO đánh giá rất cao. Trong buổi xét, tất cả các thành viên hội đồng đều bỏ phiếu nhất trí. Đây là loại hình nghệ thuật hết sức độc đáo, đặc biệt của người dân xứ Nghệ. Trong những năm qua, Nghệ An, Hà Tĩnh đã có nhiều nỗ lực và làm rất tốt kế hoạch bảo tồn loại hình nghệ thuật này.
 
Đồng chí Thứ trưởng mong muốn, các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ, với hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh để tăng cường tuyên truyền, quảng bá loại hình nghệ thuật này cũng như nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị của cộng đồng.
 
Tin tức Nghệ An khác:
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được đề cử 1 trong 10 sự kiện VH-TT-DL (25/12/2014)
Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (25/12/2014)
     
 
Thành đoàn Thành phố Vinh
Địa chỉ: Số 25 – Lê Mao – TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.598346
Email: thanhdoanvinh@gmail.com - Website: http://thanhdoanvinh.gov.vn
 
Facebook chat