Văn bản  |  Album ảnh  
VIDEO CLIPS
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0383.844572

Văn phòng - 0383.844572
Hôm nay: 200  - Tất cả: 3,575,400
 
 
GÓC THANH - THIẾU NIÊN | MÔ HÌNH - ĐIỂN HÌNH Bản in
 
Thành phố Vinh: Gương sáng thanh niên “Tàn nhưng không phế”
Tin đăng ngày:5/3/2020 - Xem: 2957
 

Gương sáng thanh niên “Tàn nhưng không phế”, “Chàng trai có nghị lực sống phi thường”, đó là những gì mà bà con nhân dân và đoàn viên thanh thiếu niên phường Vinh Tân, thành phố Vinh nói về anh Đinh Văn Thăng (sinh năm 1984), chủ cơ sở may Văn Thăng, khối Tân Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh.

Sinh ra trong gia đình có bốn anh chị em, bố mẹ làm công nhân nhà máy xay. Lúc sinh ra, anh Thăng hoàn toàn bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng một cơn sốt cao lúc 5 tuổi đã làm cho anh bị bại liệt đôi chân khiến anh không thể tự đi lại được như bao bạn bè cùng trang lứa mà mọi sinh hoạt phải nhờ vào bố mẹ, xe lăn và đôi nạng gỗ. Lên 7 tuổi, anh được vào học lớp 1 tại trường tiểu học Vinh Tân. Hàng ngày tới trường, ngày nắng cũng như ngày mưa, bố mẹ phải sắp xếp công việc thay nhau đưa, đón anh đi học. Thấy được những vất vả và sư hy sinh của bố mẹ, anh đã tự nhủ mình phải cố gắng học thật tốt để không phụ lòng bố mẹ.

Sau khi học xong lớp 9, anh cũng muốn được học lên nữa nhưng vì trường xa nhà, phần vì thương bố mẹ quá vất vả đã đưa đón con suốt 9 năm trời nên anh quyết định đi học nghề với mong có một việc làm nho nhỏ để có thu nhập cho bản thân và hỗ trợ thêm cho gia đình.

Năm 1999-2000, anh đăng ký học nghề điện tử tại trung tâm học nghề giới thiệu việc làm của thành phố Vinh - tỉnh Nghệ An. Sau khi học xong nghề điện tử, anh rất tự tin làm nghề nhưng vì sức khỏe yếu, đôi bàn tay của của anh lại bị rung mỗi khi cầm mỏ hàn điện tử nên anh phải từ bỏ nghề này. Không đầu hàng trước khó khăn, anh lại tiếp tục theo học lớp cắt may tay tại Trung tâm học nghề giới thiệu việc làm của Sở lao động thương binh xã hội tỉnh. Sau khóa học ở đây, anh lại học thêm 2 khóa tại trung tâm học nghề thành phố Vinh, vừa học vừa làm trợ giảng cho các giảng viên tại trung tâm trong thời gian 2 năm. Sau đó, anh về mở hiệu may nhỏ tại nhà vào năm 2002.

 Những tháng năm đầu tiên, anh chỉ may được những chiếc khẩu trang với tiền công kiếm được mỗi ngày 10.000đ làm niềm vui và thêm thu nhập cho gia đình. Không dừng lại ở đó, anh lại tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi học hỏi để cắt may quần áo thời trang. Được sự hỗ trợ của Hội LHTN Việt Nam phường, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể từ phường đến khối phố, bạn bè vừa động viên vừa ủng hộ, tạo điều kiện về vật chất lẫn tinh thần, anh tiếp tiếp tục đầu tư vào tiệm may quần áo thời trang. Đến nay, tiệm nay của anh ngày càng được mở rộng, khách hàng ngày càng đông, anh đã thuê thêm 2 nhân viên cắt may làm việc cố định với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng/ tháng.

Anh chia sẻ “Tôi nghĩ rằng thanh niên chúng ta có nghị lực, có trí tuệ, có quyết tâm thì mọi khó khăn đều vượt qua và thành công sẽ nằm trong tầm tay. Riêng tôi cũng đang tiếp tục phấn đấu và ước muốn mở rộng tiệm may để đào tạo nghề cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn để phần nào giúp đỡ, động viên họ vượt qua mọi khó khăn trở ngại của tật nguyền”.

Anh Thăng miệt mài với công việc hàng ngày của mình

Ngoài những công việc cắt may hàng ngày, anh cũng rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội của khối phố, phường như: Tham gia hội khuyết tật tỉnh Nghệ An, phường Vinh Tân, các hội thi của người khuyết tật, tham gia Hội LHTN phường Vinh Tân.

Anh Thăng phát biểu tham luận tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam thành phố Vinh lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024

 Với những nỗ lực của bản thân, anh đã được các cấp chính quyền, tổ chức hội khuyết tật các cấp ghi nhận và tặng thường nhiều giấy khen: được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vinh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Người khuyết tật phấn đấu tốt” giai đoạn 2010 – 2012, giai đoạn 2011 – 2016. Năm 2018, anh được Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Tỉnh Nghệ An tặng giấy khen “Chủ cơ sở may Văn Thăng đã có thành tích xuất vượt khó khăn vươn lên làm chủ Doanh nghiệp cơ sở có nhiều đóng góp cho cộng đồng”. Năm 2019, anh đạt giải 3 hội thi tay nghề người khuyết tật do Tỉnh tổ chức.

Nguyễn Mơ - Thành đoàn Vinh

 

 
Mô hình - Điển hình khác:
TP Vinh: Bí thư chi đoàn vùng giáo làm kinh tế giỏi (15/10/2021)
Thành phố Vinh: Thí điểm 02 mô hình khuyến khích, hỗ trợ thanh niên công chức, viên chức học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề. (16/5/2021)
Thành phố Vinh: Tổ chức thành công Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ điểm cấp cơ sở (21/5/2020)
Thành phố Vinh: Gương sáng thanh niên “Tàn nhưng không phế” (5/3/2020)
     
 
Thành đoàn Thành phố Vinh
Địa chỉ: Số 25 – Lê Mao – TP. Vinh – Nghệ An
Điện thoại: 02383.598346
Email: thanhdoanvinh@gmail.com - Website: http://thanhdoanvinh.gov.vn
 
Facebook chat